Alozo Shop xin chào quý khách!

Sữa và những chế phẩm từ sữa

Tác giả: Nguyen Thi Hue Ngày đăng: 21/09/2020

Một số cha mẹ băn khoăn khi nào nên bắt đầu giới thiệu cho trẻ sữa tươi, phô mai, sữa chua ăn, sữa chua uống? Cách lựa chọn cần chú ý gì? Chức năng mỗi loại sẽ góp phần như thế nào vào chế độ dinh dưỡng của trẻ?

SỮA CHUA

Độ tuổi nên giới thiệu là từ 7.5-8 tháng tuổi. Đây được xem là nguồn canxi tốt, cung cấp 120-140mg Canxi/100g.

Cách chọn: Loại trắng, không đường hoặc ít đường. Khi ăn nên kết hợp với các loại trái cây dằm như xoài, đu đủ, chuối… hoặc nho khô để tạo vị ngọt. Buổi ăn dễ hấp thụ nhất là buổi chiều và trước 7 giờ tối. Lượng ăn: không quá 80gram/ngày.

SỮA TƯƠI THANH TRÙNG

Là loại sữa tươi thường có hạn dùng ngắn (< 6 tháng), cần bảo quản lạnh dù có mở nắp hay không. Nên giới thiệu từ khi trẻ 1 tuổi. Uống không quá 500mL/ngày khi trẻ từ 1-2 tuổi. Sau 2 tuổi, trẻ dùng như 1 khẩu phần cân bằng và cung cấp canxi mỗi ngày, không quá 200mL/ngày. Điều này giúp trẻ có thể nhận đa dạng canxi từ những nguồn khác như sữa chua, hay phô mai.

Nếu trẻ không chịu uống sữa tươi thanh trùng sau 1 tuổi, thì trẻ vẫn có thể tiếp tục dùng sữa công thức –loại mà trẻ đã dùng trước đó nếu có. Nhớ rằng, các bé bú mẹ hoàn toàn thì vẫn tiếp tục cho bé bú mẹ theo nhu cầu dài nhất có thể và không cần chuyển bất kì loại sữa nào để thay thế.

SỮA TƯƠI TIỆT TRÙNG

Là loại sữa có thời hạn dùng dài hơn 6 tháng, và không cần bảo quản lạnh trước khi mở nắp. Sữa này nên giới thiệu khi trẻ 2 tuổi và dùng như 1 khẩu phần cân bằng và cung cấp canxi mỗi ngày, lượng dùng không quá 200mL/ngày. Nhớ rằng, sau 2 tuổi, trẻ có thể dùng bất kì loại sữa nào kể cả sữa hạt vì sữa lúc này như 1 khẩu phần phụ và là nguồn canxi cho trẻ.

PHÔ MAI

Phô mai được biết đến như 1 nguồn cung cấp canxi vượt trội (600 – 800mg canxi/100g), có tỷ lệ canxi gấp 3 lần so với các nguồn canxi khác như sữa các loại (70-120mg/100mL) hay sữa chua (khoảng 120-140mg/100g) khi so cùng khối lượng. Một điều thú vị nữa từ phô mai khi người ta phân tích dữ liệu từ 42 quốc gia có thể hình và chiều cao lý tưởng, nhóm nghiên cứu của TS. Grasgruber, ĐH Masaryk đã tìm thấy mối liên hệ giữa hệ số chất đạm liên quan đến thể trạng trên những dân số này. Bên cạnh ảnh hưởng yếu tố di truyền, hệ số chất đạm này có liên quan trực tiếp đến chế độ ăn giàu phô mai ở những quốc gia này. Như chúng ta đã biết, ngoài là nguồn chứa canxi tự nhiên, phô mai còn được xem là nguồn chất đạm tốt khi phối hợp với các thực phẩm khác.

Độ tuổi có thể giới thiệu phô mai: từ 7.5-8 tháng tuổi

Lượng ăn cho trẻ từ 1 tuổi: không quá 30-45 gram/ngày tương đương 6-9 viên phô mai vuông (khoảng 5g/viên).

Buổi ăn để trẻ hấp thụ tốt nhất là buổi sáng và trưa.

Nguyên liệu chính của phô mai là từ sữa. Do đó, phô mai dành cho trẻ nên lựa chọn loại được sản xuất theo công nghệ tiệt trùng trước khi sản xuất và nên đến từ những thương hiệu uy tín.

Theo hướng dẫn của British Nutrition Foundation, trẻ từ 1 tuổi được khuyên dùng 3 khẩu phần gồm sữa và các chế phẩm từ sữa mỗi ngày. (Một khẩu phần có thể được tính là : khoảng 15gr phô mai hoặc 100ml sữa các loại hoặc 125ml sữa chua…) Điều này có thể phân bố vào các bữa phụ của trẻ hoặc kết hợp với các thực phẩm khác trong bữa chính. Dưới đây là 1 ví dụ về 2 bữa phụ 1 ngày của trẻ từ 1-5 tuổi theo gợi ý của tổ chức British Nutrition Foundation:

+ Bữa phụ thứ nhất: 2 khẩu phần phô mai khoảng 30g tương đương 6 viên phô mai vuông. Trẻ có thể ăn riêng hoặc kết hợp với thực phẩm khác. Phô mai được xem là khá tiện dụng khi chế biến cùng các thực phẩm khác vì nó có vị mặn tự nhiên mà không làm thay đổi vị giác của trẻ. VD, có thể dùng phô mai trộn với trái cây dằm, trứng chiên hay quét bánh mì để tạo bữa ăn sáng hay bữa phụ cho trẻ. Một số thực đơn kết hợp cùng với phô mai và các chế phẩm sữa khác trong chế độ ăn của trẻ các bạn có thể tham khảo dưới comment bài viết này.

+ Bữa phụ thứ hai: 1 khẩu phần chế phẩm từ sữa khác. VD. 1 hộp sữa chua khoảng 120ml.

Sự phân bố và kết hợp này giúp trẻ nhận được lợi ích cả canxi và vitamin khoáng từ đa dạng nguồn. Hơn nữa, trẻ còn nhận được nguồn chất đạm phong phú từ phô mai, đặc biệt với chế độ ăn của các bé có sự hạn chế nguồn chất đạm hoặc những trẻ chỉ thích ăn phô mai mà ít ăn thịt cá.

SỮA UỐNG LÊN MEN CHỨA LỢI KHUẨN

Được xem là nguồn bổ sung lợi khuẩn hơn là nguồn chứa canxi. Do đó, nên lựa chọn những loại chứa các lợi khuẩn đã được định danh rõ và có chứng minh khoa học là có lợi cho sức khỏe con người.

Độ tuổi tốt nhất để giới thiệu là từ 10 tháng tuổi.

Trẻ từ 10-12 tháng tuổi cần pha loãng theo tỉ 1:2 (1 muỗng sữa lên men: 2 muỗng nước). Từ 12 tháng tuổi, có thể uống không cần pha loãng.

Nguồn st.

 

 

Bạn đang xem: Sữa và những chế phẩm từ sữa
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: